วิธีจัดการพื้นที่บน iCloud และ Backup ของทั้ง iPhone และ iPad ให้ได้ใน 5GB

0
230

iCloudapp

iCloud ถือว่าเป็น Feature ตัวหนึ่งของทาง Apple ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการ Backup ข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องของเราให้เป็นไปได้อย่างง่ายดายมากครับ ซึ่งหากเรามีอุปกรณ์ของทาง Apple อย่าง  iPhone และ iPad โดยที่ทั้ง 2 เครื่องนี้นั้นใช้ Account เดียวกัน เพื่อนๆ อาจจะพบเจอกับปัญหาของการ Backup ข้อมูลลงไปยัง iCloud แน่นอนครับ เนื่องจาก Account ของทาง iCloud นั้นได้ให้ขนาดของพื้นที่มาเพียงแค่ 5GB เท่านั้น ซึ่งถ้าหากเราทำการ Backup ของทั้ง iPhone และ iPad โดยใช้ Account เดียวกัน ระบบจะแสดงข้อความขึ้นมาว่า Not Enough Storage โดยในข้อความแสดงว่า “This iPad cannot be backed up because there is not enough iCloud storage available. You can manage your storage in settings” ซึ่งถ้าหากเราทำการ Backup จะสามารถแบ่งได้ 2.5GB ต่อ 1 อุปกรณ์นั้นเองครับ โดยเราสามารถทำการจัดการขนาดของพิ้นที่การ Backup ของเครื่องเราลงไปยัง iCloud ได้ดังนี้ครับ

iCloudiphone

  • โดยในขั้นตอนแรกให้เราเข้าไปที่เมนู Settings
  • โดยภายในหน้า Settings ให้เราเลือกที่เมนู iCloud
  • ภายในหน้า iCloud ให้เราเลือก Storage & Backup โดยในหน้า Storage ในหัวข้อ Available Storage จะแสดงขนาดของพื้นที่เราสามารถจัดเก็บได้ โดยเราจำเป็นที่จะต้องจัดการให้ขนาดของพื้นที่ในช่อง Available Storage นั้นมีขนาด 4GB เท่านั้น
  • ต่อมาให้เราเลือกที่ Tap Manage Storage เพื่อตรวจดูว่าตัวอุปกรร์ของเรานั้นได้ทำการ  Backup แอพพิเคชั่นตัวใหนบ้าง และ มีขนาดเท่าไร

iCloudipad

หากเครื่องของเรามีขนาดไฟล์ Backup ในช่อง Available Storage มากกว่า 2.4GB เราสามารถทำการลบแอพพิเคชั่นต่างๆ ที่เราไม่ต้องการได้ดังนี้  เพื่อจัดการขนาดของไฟล์ Backup ของเครืองเราให้อยู่เพียงแค่ 2.4GB เท่านั้น

  • ภายในหน้า Manage Storage ให้เราเลือกที่ชื่อแอพพิเคชั่นที่ต้องการลบ
  • เลือกที่ Edit จากระบบนั้นจะแสดง ปุ่ม Delete All ขึ้นมา ให้เรากดลบ จากนั้นให้กด Delete All อีกครั้งเพื่อยืนยัน
  • เพียงเท่านี้เราก็สามารถทำการจัดการทั้งเครื่อง iPhone และ iPad ของเราให้สามารถทำการ Backup ข้อมูลต่างๆ จากเครื่องลงไปยัง iCloud ได้ในขนาดพื้นที่เพียงแค่ 5GB ตาม Limit พื้นที่ของทาง Apple ที่กำหนดมาได้แล้วครับ