3 ทริบเล็กๆ บน iOS

0
123

หลังจากที่ทาง Apple นั้นได้ปล่อยตัว iOS ตัวใหม่อย่าง iOS 8 ออกมาให้เราได้ใช้งานกัน ซึ่งหลายๆ ท่านนั้นอาจจะไม่ทราบมาก่อนว่าบนระบบปฏิบัติการอย่าง iOS 8 นั้นจะมีทริบแบบนี้ให้เราได้ใช้งานกันได้ด้วยหรอ ถ้าเพื่อนๆ อยากทราบว่าทริบนั้นเป็นอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

iOS-81

สั่งให้ iPhone หรือ  iPad พูดคำที่ต้องการ

เป็นอีกหนึ่ง Feature ภายในระบบที่เราสามารถสั่งให้ทั้งเครื่อง iPhone หรือ  iPad ของเรานั้นพูดคำที่เราต้องการให้พูดออกมานั้นเองครับ เช่น หากเจอคำว่า variety และเราไม่รู้ว่าคำนี้ออกเสียงอย่างไร เราสามารถเลือกใช้ Feature ตัวนี้ได้นั้น โดยขั้นแรกนั้นจำเป็นที่จะต้องเข้าไปเปิดการใช้งานของ Feature ตัวนี้ก่อนดังนี้ Settings > General > Accessibility จากนั้นเลื่อนลงมาหาคำว่า Speech ให้เราเปิดการใช้งานในหัวข้อ Speak Selection โดบการใช้งานนั้นแค่เรากดที่คำๆ ฆนั้นค้างและเลือกที่ คำสั่ง Speak

Siri

เพิ่มความปลอดภัยให้กับ Siri

ซึ่งแน่นอนครับว่า Siri นั้นเราสามารสั่งให้ทำอะไรก็ได้ แต่ทั้งนี้นั้นระบบของ Siri เองนั้นก็ไม่ได้มีความปลอดภัยมากสักเท่าไร เพราะเราสามารถเปิดการใช้งาน Siri ได้แม้กระทั้งในโหมด locked นั้นเอง ซึ่งหากผู้ไม่หวังนี้นั้นทำการปลดล็อกเครื่องของเราด้วยวิธีนี้นั้นถือว่ามีความเสี่ยงสูงครับ ซึ่งเราสามารถเลือกปืด Feature แบบนี้ออกไปได้ดังนี้ Settings > General > Passcode > ต่อมาให้เราใส่รหัสลงไป เพื่อปลดล็อก จากนั้นเลื่อลงมาหาคำว่า Siri และปิดการใช้งานออกทันทีครับ

mail

ตั้งค่า Signatures ของ Mail ให้ไม่เหมือนกัน

โดยปรกตินั้นหากเราสังเกตุตัว Signatures จะขึ้นว่า Sent from my iPhone ในทุกๆ Account ของ Email ที่เราได้ทำการเพิ่มเข้าไปยังเครื่องของเรา โดยในส่วนนี้เราสามารถทำการเปลี่ยนแปลงค่าของ Signatures ให้ทุกๆ Account Email ของเรานั้นมี Signatures ที่ไม่เหมือนกันได้ครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้ Settings > Mail, Contacts, Calendars > Signatures จากนั้นเลือกที่ Per Account ต่อมาระบบจะแสดง Signatures ของแต่ละ Account Email ของเรา โดยเราสามารถเลือกพิมพ์ข้อความที่เราต้องการลงไปยังช่องได้ครับ