ว่าไงนะ!! ญี่ปุ่น ออกกฎ “สมาร์ทโฟนเคอร์ฟิว” ห้ามเด็กอายุตั้งแต่ 13-15 ปี ใช้สมาร์ทโฟน ในเวลา 22.00 – 06.00 น.

0
1621

บางคนก็บอกว่าเป็นปัจจัยที่ห้า บางคนก็บอกว่าแทบจะเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายไปแล้ว ใช่ค่ะ เรากำลังพูดถึง “สมาร์ทโฟน” นั่นเอง ปฎิเสธไม่ได้หรอกค่ะว่าคนส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ใช้เวลาอยู่กับเจ้าสมาร์ทโฟนเกือบจะตลอดเวลานับตั้งแต่ตื่นยันนอนกันเลยทีเดียว

No-Smartphone

เหตุเกิดมาจากความกังวลเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนที่มากเกินไปในหมู่เด็กนักเรียนวัย 13-15 ปีค่ะ เนื่องจากมีผลการสำรวจจากสำนักคณะรัฐมนตรีของญี่ปุุ่นที่บ่งชี้เกียวกับการเจริญเติบโตของวงการสมาร์ทโฟนในมือของนักเรียนอายุ 13 – 15 ปี ในช่วงเดือนพฤษจิกายน – ธันวาคม ปี 2013 ที่ผ่านมาพบว่า 52% มีสมาร์ทโฟนเป็นของตนเองกันแล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่การศึกษาในเมืองคาสุกะ ประเทศญี่ปุ่นได้ร่วมปรึกษาหารือกันกับผู้ปกครอง และออกกฎที่เรียกว่า “สมาร์ทโฟนเคอร์ฟิว” เพื่อจำกัดการใช้สมาร์ทโฟนของเด็กนักเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 13-15 ปี ในเวลา 22.00 – 06.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เด็กควรจะได้รับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

japan-smartphone-curfew

โดย กฎ “สมาร์ทโฟนเคอร์ฟิว” ถูกเริ่มใช้ที่เมืองคาสุกะก่อนค่ะ และกำลังถูกส่งต่อไปยังเมืองใกล้เคียงเพื่อนำไปใช้ปฏิบัติกับเด็กนักเรียนในวัยดังกล่าวต่อไปค่ะคุณขา ถือว่าเป็นมาตรการที่ดีเลยทีเดียวนะคะแอดมินว่า บ้านเราน่าจะมีบ้างเนาะ

 

ที่มา : Time