ทำอย่างไรให้ Nexus 5 ทำงานได้เร็วขึ้น

0
214

ทำอย่างไรให้ Nexus 5 ทำงานได้เร็วขึ้น

Smartphone ของทาง Google อย่าง Google Nexus 5 นั้นเป็นรุ่นหนึ่งที่ออกมานานมาแล้ว แต่ Nexus 5 ตัวนี้ก็รองรับการอัพเดตเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการอย่างเวอร์ชั่นเก่าไปเป็นเวอน์ชั่นใหม่อย่าง Android Lollipop ได้นั้นเอง แต่หลายๆ คนที่ได้ทำการอัพเดตเวอร์ชั่นแล้วไปนั้นตัวเครื่องจะทำงานได้ช้าขึ้น แต่ในบางครั้งนั้นก็ทำงานจนช้ามากจนทำให้เรารู้สึกเบื่อ ซึางหากเครื่องของเราทำงานช้ามากนั้น เราไปดูวิธีทำให้ Nexus 5 ของเราทำงานได้เร็วขึ้นถึงแม้ว่าจะอัพเดตเวอร์ชั่นไปเป็น Android Lollipop แล้วก็ตาม

Nexus 5

Clear cache

วิธีที่ทำให้เครื่องของเรานั้นกลับมาทำงานได้ดีที่สุดและเป็นวิธีพื้นฐานเลยก็ว่าได้สำหรับการลบไฟล์ cache ภายในเครื่องของเราออกไปให้หมด วิธีการลบไฟล์ cache นั้นให้เราเข้าไปดังนี้ Settings > Device > Apps > All > เลือกแอปพิเคชั่นที่เราต้องลบไฟล์ cache ออกไป จากนั้นกดที่ปุ่ม Clear cache จกานั้นให้เรากดที่ปุ่ม Clear Data อีกครั้ง เพื่อลบข้อมูลต่างๆ อย่าง usernames, passwords และข้อมูลต่างๆ ของแอปพิเคชั่นตัวนั้นออกไปด้วยนั้นเอง

ปิดการใช้งาน animations

animations ของระบถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่องของเรานั้นทำงานช้ามากขึ้น โดย animations พวกนี้นั้นหากเราเปิดใช้งานมันก็ดูสวยงามขึ้น แต่หากเครื่องเรานั้นมี Spec ที่น้อย รวมไปถึงต้องการที่อัพเดตเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการของตัวเองไปใช้เวอร์ชั่นใหม่นั้น เราควรเลือกที่ปิดการใช้งานของ animations ภายในตัวเครื่องออกทันทีเพื่อช่วให้เครื่องของเราทำวงานได้ไวขึ้นนั้นเอง โดยวิธีการปิดนั้นจะมีดังนี้ settings > Developer ซึ่งหากเครื่องเรายังไม่เปิดใช้งานโหมด Developer นั้นให้เราทำการเปิดใช้งานก่อน > ในหน้า Developer ให้เราเลื่อนลงมาปิดการใช้งานของ 3 ตัวเลือกอย่าง Window Animation Scale, Transition Animation Scale และ Animator Duration Scale หรือ เราอาจจะเลือกปรับให้ทั้ง 3 ตัวเลือกนี้เหลือเพียงแค่ 0.5x ก็ได้เพื่อไม่ให้การแสดงผลของระบบที่ดูแปลกตาจนเกินไป