หลุดคะแนน Chipset ตัวใหม่อย่าง Mediatek Helio X20 จาก GeekBench

0
235

หลังจากที่เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมาได้มีข่าวของ Chipset รุ่นใหม่ของทาง Qualcomm ออกมาจากนั้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาไม่นานนี้นั้นทางค่ายผู้ผลิต Chipset ค่ายหนึ่งอย่าง Qualcomm เองก็ได้เปิดตัว Chipset ตัวใหม่อย่าง Qualcomm’s Snapdragon 820 ออกมาแล้ว โดยหลายๆ สื่อต่างก็คาดการณ์กันว่าหลังจากนั้นค่ายผู้ผลิต Smartphone รุ่นใหม่ๆ แต่ละค่ายนั้นจะเลือกใช้ Chipset ตัวใหม่อย่าง Qualcomm’s Snapdragon 820 เข้าไปยัง Smartphone รุ่นใหม่ๆ แต่รายละเอียดได้ระบุว่าทาง Qualcomm จะยังไม่ส่ง Chipset ตัวนี้ไปให้ค่ายผู้ผลิต Smartphone นั้นใช้งานจนกว่าจะถึงปี 2016 แต่ล่าสุดนั้นก็มีคะแนนทดสอบของ Chipset ตัวใหม่อย่าง Mediatek Helio X20 หลุดออกมาอีกแล้ว

Mediatek-Helio-X20

โดยรายละเอียดหลุดของ Chipset ตัวใหม่ของทางค่ายผู้ผลิตอย่าง Mediatek นี้นั้นได้ถูกเปิดเผยผ่านทางหน้าเว็บไซต์น่าเชื่อถืออย่าง GeekBench นั้นเอง โดย codename ของ Chipset ตัวใหม่ของทาง Mediatek นี้นัน้จะมีชื่อว่า Mediatek Helio X20 ซึ่งจากรูปเราจะเห็นว่าคะแนนในส่วนของ multi-score นั้น Mediatek Helio X20 จะมีคะแนนสูงถึง 7,000 เลยทีเดียว โดยประสิทธิภาพการทำงานของ Mediatek Helio X20 จะเป็นการทำงานแบบ Tri-cluster ซึ่งจะมี CPU ในการประมวลผลถึง 10-core เลยทีเดียว ซึ่งจะประกอบไปด้วย cores ประมวลผล 2 ตัวอย่าง Cortex-A72 และ Cortex-A53 ในการประมวผลร่วมกัน อีกทั้งในส่วนของคะแนนของการประมวลผลแบบ single-core ของ Helio X20 นี้จะมีคะแนนสูงถึง 2,000 เลยทีเดียว โดยคะแนนนดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นคะแนนที่ไม่แน่นอน แต่หลายๆ สื่อต่างคาดการณืกันว่าคะแนนของ single-core นั้นจะเพิ่มสูงไปถึง 2,300-2,400 เลยทีเดียว

โดยรายละเอียดยังได้ระบุอีกว่าหากเปรียบเทียบคะแนนทดสอบของ Chipset ตัวใหม่อย่าง Exynos 8890 นั้น Exynos 8890 จะมีคะแนนทดสอบในส่วนของ multi-score สูงถึง 7,400 แต่ Helio X20 จะมีคะแนนเพียงแค่ 6,500 เท่านั้น

อย่างไรก็ตามคะแนนดังกล่าวเป็นเพียงคะแนนทดสอบเท่านั้น ซึ่งทางค่ายผู้ผลิตจะสามารถทำการพัฒนาเพิ่มขึ้นไปได้อีก ซึ่งไม่แน่ภายในปี 2016 หน้าเราอาจจะได้พบกับ Chipset รุ่นใหม่ๆ ก็เป็นได้

ที่มา : gsmarena.com