OPPO R1 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย สะกดทุกสายตา

0
2025

เปิดตัวกันไปสักพักแล้วนะคะสำหรับ OPPO R1 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย สเปคแจ่ม ราคากลางๆ จาก OPPO ที่เน้นในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ที่สวยหรู ดูเป็นผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม ด้วยกรอบตัวเครื่องที่ผลิตจากอลูมิเนียม และพื้นผิวแบบกระจกที่ด้านหน้า และด้านหลังของตัวเครื่อง พร้อมกับฟีเจอร์ที่ครบครัน ซึ่งสมาร์ทโฟน OPPO R1 นั้นก็มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ถือว่าอยู่ในระดับที่สามารถใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี อาจจะด้วย ซีพียูที่จัดมาให้เต็มๆแบบ Quad-Core และ RAM ขนาด 1 GB พร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิเซล ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี PI Engine (Pure Image Engine) ของ OPPO R1 ก็ยังช่วยเพิ่มจุดเด่นในเรื่องของ การถ่ายภาพแม้ในสภาวะแสงน้อย ก็ทำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย  โดยราคาเปิดตัวของ OPPO R1 อยู่ที่ 12,990 บาท ไปดูกันว่าสเปคจะสมกับราคาหรือไม่

oppo-r1_1

1

 ลักษณะภายนอกของ OPPO R1

ตัวเครื่องบางเพียง 7.1 มิลลิเมตร พร้อมการออกแบบ Unibody ไร้รอยเชื่อมต่อ พร้อมทั้งขึ้นรูปด้วยอะลูมิเนียมอัลลอยด์ พร้อมกระจกหน้าจอแบบ Corning Gorilla Glass 3 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแรงกระแทก หรือรอยขีดข่วน ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง OPPO R1 มาพร้อมกับหน้าจอกว้าง 5.0 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (294 ppi)

2014212_26778

2

 ภายในตัวเครื่อง OPPO R1

OPPO R1 มาพร้อมหน่วยประมวลผลการทำงาน  Quad-Core Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz พร้อมระบบปฏิบัติการ Color OS (Android OS เวอร์ชัน 4.2.1 Jelly Bean) หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB และ RAM ขนาด 1 GB ในส่วนของฟังก์ชันสำหรับ การใช้งานโทรศัพท์นั้น ก็มีการแยกการใช้งาน 2 ซิมให้เห็นอย่างชัดเจน โดยในส่วนของปุ่มโทรออกนั้น จะมีให้เลือกว่า คุณต้องการโทรออกด้วยซิมการ์ดใด และเช่นเดียวกัน ในส่วนของรายชื่อในสมุดโทรศัพท์นั้น ก็จะมีการแยกให้เห็นว่า เป็นรายชื่อของซิมการ์ดใบไหนด้วย

oppo-r12

3

 กล้องดิจิตอลของ OPPO R1

ก็ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆสำหรับกล้องดิจิตอลของ OPPO R1 ที่มาคราวนี้จัดเต็มกับกล้องหลักถึง 8 ล้านพิกเซล  พร้อมเซ็นเซอร์จับทุกอณูความละเอียดภาพ IMX 179 ขนาด 1/3.2 นิ้ว พร้อมชุดเลนส์ 5 ชิ้น และค่ารูรับแสง F2.0 ซึ่งจะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสง และให้ภาพที่มีความคมชัดมากเป็นพิเศษ และยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆอย่าง Blue Glass filter ช่วยตัดปริมาณแสงอินฟราเรดได้มากถึง 90% ลดปัญหาภาพถ่ายตาแดง สีเพี้ยน แสงมืด แสงฟุ้งจ้า ภาพเบลอๆต่างๆ ทำให้สามารถถ่ายภาพสวยๆในยามค่ำคืนได้แบบไม่มีข้อจำกัด ในส่วนของกล้องหน้า ก็จัดมาให้ถึง 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมการถ่ายภาพที่สวยและคมชัดด้วย Perfect Angle ที่สามารถเก็บมุมสวยๆได้มากกว่าเดิม และไม่พลาดกับฟีเจอร์ Blue glass filter ที่จะช่วยในการถ่ายภาพตอนกลางคืนได้อย่างสวยงาม

oppo_r1_tilt_and_back-483x700

4

 ความบันเทิงใน OPPO R1

ในส่วนของความบันเทิง OPPO R1 ก็ค่อนข้างทำมาดีเลยทีเดียว ทั้งแอพพลิเคชั่น เครื่องเล่นเพลง ที่มีการแสดงหน้าปกอย่างสวยงาม นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกจัดเรียงอัลบั้มเพลงได้ตามใจชอบ ส่วนคนที่ชื่นชอบการชมวีดีโอผ่านสมาร์ทโฟน OPPO R1 นั้นเปิดเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD ได้แบบสบายๆ (แต่หน้าจอแสดงผลได้ที่ความละเอียดสูงสุดเพียงแค่ระดับ HD 720p เท่านั้น) นอกจากนี้ หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว ยังช่วยให้คุณสามารถรับชมคลิปวีดีโอ ได้อย่างเต็มๆ หากคุณชื่นชอบการฟังวิทยุ ก็สามารถใช้งาน OPPO R1 เป็น วิทยุ FM ได้ทันที โดยหากคุณต้องการใช้งานเป็น วิทยุ FM คุณจำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อเข้ากับชุดหูฟังเพื่อทำหน้าที่เป็นเสาอากาศเสียก่อน การเข้าชมเว็บไซต์นั้น OPPO R1 มี Google Chrome เป็นเบราว์เซอร์ให้ใช้งานในเบื้องต้น และแน่นอนว่า คุณเองก็สามารถเลือกดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ที่ถนัด มาเพิ่มเติมได้ในภายหลัง

oppo_r1

5

 น่าซื้อมั้ยสำหรับ OPPO R1

ก็ถือว่าทำมาค่อนข้างดีเลยทีเดียวสำหรับ OPPO R1 นะคะ การดีไซน์ตัวเครื่องถือว่ามีความแปลกใหม่ดี ดูแข็งแรงทนทาน และดุพรีเมียม ตัวเครื่องก็เบาบางเพียง 7.1 มิลลิเมตรและหนักเพียง 140 กรัม แถมยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ในส่วนของกล้องดิจิตอลก็ถือว่าดีพอสมควรทั้งกล้องหน้าและหลัง มีฟีเจอร์ใหม่ๆแจ่มๆมาเอาใจผู้ใช้สุดๆ แต่หน่วยความจำให้มาน้อยไปนิดนะคะ แถมยังเพิ่ม microSD ก็ไม่ได้ด้วย และยังใช้ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.2.1 Jelly Bean ยังไม่ใช่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด ณ ปัจจุบัน แต่หากใช้งานไม่หนักหน่วงจนเกินไปก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ได้เลยทีเดียว แถมกล้องก็แจ่มใช่เล่นเหมือนกันนะคะ

ราคา OPPO R1

ราคาเปิดตัว 12,990 บาท (มกราคม 2557) และจนถึงวันนี้ 25 กมุภาพันธ์ 2557 ราคาก็ยังไม่ลดลงเลยค่ะ และจากการสอบถามไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทั้ง 3 เจ้า พบว่ามีเพียงเจ้าเดียว นั่นก็คือ Truemove-H เท่านั้นที่ได้สิทธิจำหน่ายเจ้า OPPO R1 ในไทยค่ะ

OPPO_Online_Banner_Feb_740x240(2)

 

AW-promotion-oppo-R1(1)

สเปค OPPO R1 เพิ่มเติม

 ข้อมูลเครื่อง
จอแสดงผล – จอแสดงผล IPS-LCD 16 ล้านสี
– กว้าง 5 นิ้ว (แนวทะแยง)
– ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (294 ppi)
– Corning Gorilla Glass
ขนาดและน้ำหนัก – ความยาว: 142.7 มม.
– ความกว้าง: 70.4 มม.
– ความหนา: 7.1 มม.
– น้ำหนัก: 140 กรัม
สี – Black Silver, White gold
   ระบบปฏิบัติการ
แพลตฟอร์ม – Android 4.2 (Jelly Bean)
หน่วยประมวลผล – Quad-Core 1.3 GHz
หน่วยความจำ – ROM 16GB
– RAM 1GB
   ฮาร์ดแวร์
เครือข่าย – 3G: 850/2100 MHz
– 2G: 850/900/1800/1900 MHz
เซนเซอร์ – Touch screen sensor
– Ambient light sensor
– IR proximity sensor
– Gravity sensor
– Compass sensor
การเชื่อมต่อ – Smart 2 SIM
– GPS : GPS + AGPS
– Data service : GPRS, EDGE, HSPA
– Bluetooth : 4.0
– WIFI : WIFI, WIFI Display
การจัดการพลังงาน – แบตเตอรี่มาตรฐาน 2,410 mAh (Standard Battery)
   อินเตอร์เน็ต
การท่องเว็บและอินเทอร์เน็ต – รองรับการใช้งาน Google+, Facebook, Twitter
   ฟังก์ชั่นมัลติมีเดีย
กล้อง – กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล (Digital Camera)
– โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง
– โหมดฉาก (เวลากลางคืน)
– โหมดถ่ายภาพพาโนราม่า (Panorama)
– กล้องหน้า (Front Camera)
– ความละเอียด 5 MP
วิดีโอ – บันทึกวีดีโอ ภาพเคลื่อนไหว (Video Recording)
– เครื่องเล่นวีดีโอ (Video Player)
– รูปแบบไฟล์ : MPEG-4, 3GP, WMV, FLV, AVI, MOV, MKV
เพลง – รูปแบบไฟล์ : AMR, AAC, MP3, WAV, WMA, MIDI, OGG, FLAC