ทริบการใช้งานง่ายๆ ของ Google Drive ที่เราก็ทำได้

0
150

Google Drive เป็นบริการอีกตัวหนึ่งของทาง Google ที่เราสามารถทำการจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ของเราได้ทั้งเอกสาร เพลง รวมไปถึงรูปของเราอีกด้วยนั้นเอง แต่อน่นนอว่าบริาการของทาง Google อย่าง Google Drive ตัวนี้นั้นเราไม่เพียงแค่เก็บไฟล์ต่างๆ ได้เท่านั้นแต่เรายังสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลต่างๆ ภายในไฟล์ของเราได้อีกด้วยนั้นเอง สำหรับทริบวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูทริบการใช้งานง่ายๆ ของ Google Drive กันที่เราก็ทำได้

Google-Drive

เพิ่มรูปจาก camera roll เข้าไปยังเอกสารของเรา

โดยวิธีเพิ่มรูปวิธีนี้นั้นจะเป็นการเพิ่มรูปจากทั้งใน gallery หรือจะเป็นการถ่ายรูปผ่านทางกล้องเข้าไปยังไฟล์เอกสารของเราโดยตรงนั้นเอง โดยก่อนหน้านั้นเราจะต้องทำการอัพเดต Google Drive ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน สำหรับวิธีก็ไม่ยากมาก โดยให้เราเปิดไฟล์ของเราขึ้นมา > จากนั้นให้เรากด Tab Edit ทางด้านซ้ายบนหน้าจอ > จากนั้นกดเครื่องหมาย + > จากนั้นเลือก Image > จากนั้นให้เรา insert รูปจากทาง From photos หรือทาง From camera ก็ได้ > จากนั้นให้เราเลือกรูปที่เราต้องการ หรือเลือกถ่ายรูปผ่านทางกล้อง ของเราได้นั้นเอง

Google-Drive1

ส่ง Drive document ไปยัง email

แน่นอนว่าหากเพื่อนๆ ใช้ Email จากทาง Google อย่าง Gmail ด้วยแล้วนั้นเราสามารถเลือกส่งไฟล์ต่างๆ บน Google Drive ของเราไปให้ผู้อื่นได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนดังนี้ โดยให้เรา create email ขึ้นมาใหม่ > จากนั้นทางด้านบน Email ให้เราเลือกเครื่องหมายรูปคลิบหนีบกระดาษและเลือก Insert from Drive > ต่อมาให้เราเลือกไฟล์เอกสารที่เราต้องการที่จะส่ง โดยก่อนส่งนั้นให้เราเลือกที่เมนู Sharing options เพื่อทำการกำหนดสิทธิ์ของคนที่เราส่งไฟล์เอกสารนั้นไปให้ โดยจะมีให้เราเลือก 3 ตัวเลือกอย่าง Anyone with the link, Recipients of this email หรือ Send without Sharing นั้นเอง