ปัญหาที่มักพบเจอบ่อยๆ บน Android KitKat และวิธีแก้ไข

0
299

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับ 2 บความของปัญหาที่เรามักพบเจอบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น Android KitKat โดยปัญหาที่ผ่านๆ มา นั้นเป็นปัญหาต่างๆ ภายในระบบปฏิบติการที่เรามักจะพบเจอกันบ่อยๆ บน Android KitKat แต่วันนี้เราก็ยังคงอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้นบน Android KitKat เช่นเดิม แต่ปัญหาจะเป็นปัญหาในส่วนใดนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

Android-4.4-KitKat-31

Android KitKat แสดงไอคอน download บน notifications

ซึ่งเป็นปรกติหากเราทำการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ จากทั้งบนอินเตอร์เน็ต แอปพิเคชั่น หรือจากที่ต่างๆ ลงมาเก็บหือติดตั้งเอาไว้ยังเครื่องของเรา บริเวณ Tab notifications ทางด้านบนของหน้าจอเรานั้นจะแสดงสัญลักษณ์ไอคอนรูปดาวน์โหลดขึ้นมา โดยไอคอนดงักล่าวนั้นจะแสดให้เราเราได้ทราบว่าระบบกำลังทำการดาวน์โหลดไฟล์อะไรลงมายังเครื่องของเรา ซึ่งหากเรา Slide หน้าจอทางด้านบนลงมาเราก็จะทราบได้ว่าไฟล์ต่างๆ เหล่านั้นคืออะไร แต่ปัญหาที่เราพบเจอบน Android KitKat นั้นจะเป็นไอคอนหลอก หากเราเข้าไปดูภายในนั้นจะไม่มีไฟล์อะไรดาวน์โหลดอยู่ อาการนี้เราจะเรียกว่า ghost download notifications โดยวิธีแก้ไขก็ไม่ยากเลยเพียงแค่เราเข้าไปหน้า app drawer และทำการลบแอปพิเคชั่นต่างๆ ออกไป หรือให้เราเข้าไปที่ Settings > Apps > Downloads จากนั้นให้เรากดปุ่ม clear data

ปัญหาการเชื่อมต่อสัญญาณอย่าง mobile data และ LTE

โดยปัญหาอย่างการเชื่อมต่อสัญญาณอย่าง mobile data และ LTE จะเป็นปัญหาของการ Sync ข้อมูลต่างๆ ซึ่งหากเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นสัญญาณจะไม่ทำการเชื่อมต่อให้เราอัตโนมัติ สำหรับวิธีแก้ไขเราจำเป็นที่จะต้องเปิดใช้งาน Airplane Mode จากนั้นปิด Airplane Mode เพื่อให้สัญญาณอย่าง mobile data และ LTE กลับมาทำงานอีกครั้ง ซึ่งหาปัญหาดังกล่าวยังอยู่ให้เราทำการ Restart เครื่องใหม่อีกครั้ง

ปัญหาที่มักพบเจอบ่อยๆ บน Android KitKat และวิธีแก้ไข (10 ธันวาคม 2558)

จากบทความที่แล้วเราได้พูดถึงปัญหาต่างๆ ที่เรามักพบเจอบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น Android KitKat กันไปแล้ว โดยปัญหาเหล่านัน้เป็นปัญหาที่เรามักจะพบเจอกันบ่อยๆ บน Android KitKat แต่วันนี้เรายังคงอยู่กับปัญหาที่เรามักพบเจอบน Android KitKat เหมือนเดิมนั้นเอง สำหรับปัญหาจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดุกันเลยดีกว่า

kitkat_1

Android KitKat ขึ้นว่า ”Unfortunately Gallery has stopped”

สำหรับปัญหาที่ Android KitKat แสดงขัอความว่า ”Unfortunately Gallery has stopped” นี้นั้นไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบน Smartphone ทุกๆ รุ่นที่ขับเคลื่อนด้วย Android KitKat แต่อย่างใด แต่รุ่นที่เคยพบเจอกับปัญหานี้เคยเกิดขึ้นแล้วบน Smartphone รุ่นเก่าอย่าง Galaxy S3 แล้ว สำหรับวิธีแก้ไขบน Galaxy S3 นั้นจะเป็นการเข้าไป disable ในส่วนของแอปพิเคชั่นอย่าง Paper Artist โดยเข้าไปที่ Settings > App Manager และเข้าไปที่แอปพิเคชั่น Paper Artist จากนั้น Disable

ในส่วนของวิธีการแก้ไขบน Android KitKat นั้นให้เราทำการ clear ไฟล์ cache ของแอปพิเคชั้นที่มีชื่อว่า Gallery โดยเข้าไปที่ Settings > Apps > จากนั้นเข้าไปที่แอปพิเคชั่น Gallery และกดปุ่มคำว่า clear cache หากปัญหาดังกล่าวยังคงอยู่ให้เราทำตามขั้นตอนเดิมและกดปุ่มคำว่า clear data

Android KitKat รีบูตเครื่องเอง

สำหรับหรับปัญหานี้นั้นจะเกิดขึ้นในกรณีที่ระบบปฏิบัติการ Android KitKat ของเรานั้นเกิดอาการค้าง จากนั้นเราไม่สามารถกดหรือใช้งานอะไรได้เลย โดยระบบจะทำการ Restart เองอัตโนมัติ โดยปัญหาน้ถือว่าเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายๆ คนมาก โดยวิธรแก้ไขนั้นให้เราทำการ Backup ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องของเราเป็นอัพดับแรกโดยผ่านทางสาย USB หลังจากที่เราทำการ Backup เสร็จแล้วให้เราเข้าไปที่ Backup and Reset จากนั้นทำลองทำการ restore เครื่องขึ้นมาใหม่

kitkat

ปัญหาที่มักพบเจอบ่อยๆ บน Android KitKat และวิธีแก้ไข (9 ธันวาคม 2558)

ปัจจุบันนี้นั้นระบปฏิบัติการของทาง Google อย่าง Android มีถึง Android 6 หรือ Android 6.0 Marshmallow ไปแล้ว แต่แน่นอนว่า Smartphone ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Android นั้นไม่สามารถทำการอัพเดตไปใช้งาน Android 6.0 Marshmallow ได้ทุกๆ รุ่น โดย Smartpohne รุ่นเก่าๆ นั้นจะยังคงถูกขับเคลื่อนด้วย Android เวอร์ชั่นเก่าอย่าง Android KitKat อยู่ แต่แน่นอนว่า Android KitKat นั้นก็ไม่ได่เป็นเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการที่เสถียรมาก โดยเราจะพบเจอกับปัญหาต่างๆ ได้ โดยทริบวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูปัญหาที่มักพบเจอบน Android KitKat และวิธีแก้ไขกันครับ

kitkat

ปัญหา battery หมดเร็ว

สำหรับปัญหาของ battery บนระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่น Android KitKat นั้นถือว่าเป็นปัญหาที่หลายๆ ท่านมักจะพบเจอกันมาก โดยวิธีแก้ไขให้เราลองทำตามขั้นตอนดังนี้

  • ถอด battery ออกมาแลทิ้งไว้สักประมาณ 30 วินาทีและทำการ reboot เครื่องใหม่อีกครั้ง
  • ให้เราเข้าไปตรวจเช็คการใช้งานของ battery ผ่านทางแอปพิเคชั่น โดยดูว่าแอปพิเคชั่นตัวใหนที่ใช้งาน battery มากกว่าปรกติ
  • เลือกใช้งานแอปพิเคชั่นอย่าง Battery Calibration
  • เลือกลบไฟล์ระบบอย่าง system cache ในโหมด Recovery Mode
  • เลือกทำการ factory reset ระบบ ซึ่งก่อนที่เราจะทำการ factory reset นั้นให้เราทำการ Backup ข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องออกก่อน

wi-fi

ปัญหาการเชื่อมต่อ

สำหรับอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบเจอบน Android KitKat นั้นจะเป็นปัญหาอย่างการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi นั้นเอง ซึ่งหากเกิดปัญหาขึ้นกับการเชื่อมต่อสัญญาณนั้นให้เรา ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi และเลือกเปิดใช้งาน Airplane Mode และปิด Airplane Mode และลองเปิด Wi-Fi อีกครั้ง ซึ่งหากปัญหายังคงอยู่ให้เราทำการลบการเชื่อมต่อของสัญญาณนั้นและทำการเชื่อมต่อใหม่