วิธีการเปลี่ยน default apps บน Android

0
1465

หลายๆ ท่านที่ใช้งาน Smartphone ระบบปฏิบัติการอย่าง Android ในเวอร์ชั่นต่างๆ นั้น อาจจะเคยเจอกับบางครั้งที่เราเลือกเปิดไฟล์ต่างๆ ภายในเครื่องของเราระบบจะแสดงกรอบเล็กขึ้นมา โดยกรอบนั้นจะถามเราว่าต้องการเปิดไฟล์นั้นผ่านทางแอปพิเคชั่นตัวใดภายในเครื่องของเรา โดยการทำงานในลักษณะนี้นั้นจะเป็นการทำงานที่คล้ายกับบนระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Mac นั้นเอง แต่แน่นอนว่าในครั้งแรกเราอาจจะเลือกแอปพิเคชั่นตัวใดตัวหนึ่งไป แต่พอเราเปิดไฟล์นั้นอีกครั้งเราอาจจะต้องการที่จะเปิดไฟล์นั้นผ่านทางแอปพิเคชั่นอีกแอปพิเคชั่นหนึ่งภายในเครื่องของเรา โดยทริบวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูวิธีการเปลี่ยนแอปพิเคชั่นที่เปิดไฟล์ต่างๆ หรือ default apps ภายในระบบปฏิบัติการ Android กันครับ

android_1

วิธีการ Reset defaults apps

ในการเปลี่ยนแปลงแอปพิเคชั่นที่ใช้เปิดไฟล์ต่างๆ บน Android นั้นจะมี 2 วิธี ซึ่งหากเราเลือกเปิดไฟล์ต่างๆ ที่ถูกแนบมาแบบ email attachment โดยผ่านทางแอปพิเคชั่นอย่าง email นั้นระบบจะแสดงกรอบขึ้นมาถามเราทุกๆ ครั้งที่เราเลือกเปิดไฟล์ต่างๆ นั้นเอง โดยวิธีนี้เราสามารถเลือกเปิดแอปพิเคชั่นได้ตามที่เราต้องการ โดยการเปิดนั้นจะมีให้เราเลือก 2 แบบ อย่างแบบ Always คือเป็นการเปิดผ่านทางแอปพิเคชั่นตัวนี้ตัวเดียว กับ just once คือการเปิดไฟล์นั้นผ่านทางแอปพิเคชั่นตัวนี้เพียงแค่ครั้งเดยวเท่านั้น

สำหรับอีกหนึ่งวิธีในการเปลี่ยนแปลงแอปพิเคชั่นที่ใช้ในการเปิดไฟล์ต่างๆ ภายใน Android นั้นจะเป็นการ Reset แอปพิเคชั้นที่เราเคยตั้งค่าไว้เป็นแบบ defaults เอาไว้ โดยให้เราเข้าไปที่ Settings > Apps > เข้าไปยังแอปพิเคชั้นที่เราต้องการและเข้าไปที่หน้า details > ในหน้า details page ให้เรากดที่ปุ่ม Clear Defaults จากนั้นระบบจะทำการลบค่าดังกล่าวออกไป และหากเราเปิดไฟล์ขึ้นมาอีกครั้งระบบจะแสดงกรอบขึ้นมาถามเราเหมือนเดิมว่าจะเลือกเปิดไฟล์เหล่านั้นผ่านทางแอปพิลเคชั่นตัวใดภายในเครื่อง