เป็นไปแล้ว++ ศาลจีนตัดสิน Apple แพ้คดีสิทธิบัตร!! ส่งผลให้ Siri ถูกงดใช้ในจีน

0
284

เรื่องของเรื่องมันเกิดจาก เมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ บริษัท Zhizhen Network Technology ของประเทศจีน ได้ยื่นฟ้อง Apple  ว่าได้ละเมิดสิทธิบัตรการสั่งงานด้วยเสียงโดยใช้ภาษาจีนกลางและกวางตุ้ง หรือ Xiaoi Robot ที่ตนเป็นเจ้าของสิทธิบัตรดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2006 พร้อมกับเปิดเผยว่า Siri ได้ลอกเลียนแบบการทำงานของ Xiaoi Robot ซึ่ง  Zhizhen Network Technology ได้จดลิขสิทธิ์ไว้ก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่ปี 2012

 siri_hero

ในด้านฝั่งของ Apple ก็ออกมาปฎิเสธค่ะ ว่าตนไม่ได้รู้จักสิทธิบัตรของ Zhizhen Network Technology เลยและไม่ได้เลียนแบบการทำงานของ Xiaoi Robot ด้วย เพิ่งมาทราบว่ามีสิทธิบัตรฉบับนี้ตอนที่ถูกยื่นฟ้อง และหลังจากที่ได้ศึกษารายละเอียดก็พบว่า Siri นั้นไม่ได้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแต่อย่างใด ทนายความของทางฝั่ง Apple จึงดำเนินการขอให้สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีน (State Intellectual Property Office) ยกเลิกสิทธิบัตรฉบับดังกล่าว แต่ก็ถูกปฏิเสธ Apple จึงใช้วิธีฟ้องกลับ แต่ก็ถูกศาลปักกิ่งตัดสินให้แพ้คดีนี้ไป และสั่งห้ามขายอุปกรณ์ทุกชนิดของ Apple ที่สามารถใช้งาน Siri ได้หรือมี Siri ติดตั้งอยู่ ทั้งหมดในจีน ตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมเป็นต้นมา

 Xiaoi-Bot-ฟ้องร้อง-siri-ของ-apple_00001

อย่างไรก็ตามค่ะ  Apple ยืนยันจะยื่นอุทธรณ์ในคดีนี้ต่อศาลขั้นสูงต่อไป และขอเจรจากับทาง Zhizhen Network Technology อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดกันว่าเรื่องราวนี้อาจจะจบลงด้วยดีค่ะ ถ้า Apple ยอมจ่ายเงินเพื่อให้  Zhizhen Network Technology ยอมความ และ Apple ก็จะสามารถขายสินค้าของตนเองได้ต่อไป
 

[youtube width=”640″ height=”360″]http://www.youtube.com/watch?v=hZyD8-T-C0I[/youtube]

 

 

ที่มา : BBC