ทริบง่ายๆ ที่ช่วยรักษา battery บน Nexus 5 ให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

0
217

จากที่หลายๆ ท่านพอทราบกันดีอยู่แล้วถึงความจุ battery ของ Nexus 5 รุ่นนี้ที่ทึความจุสูงถึง 3,000 mAh แลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็น Smartphone รุ่นหนึ่งที่มความจุของ battery ที่สูงมาก แต่แน่นอนว่าปัจจุบันนี้นั้นการใช้งาน Smartphone ของเรานั้นมีการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งทั้งแอปพิเคชั่นและระบบปฏิบัติการภายในก็กินทรัพยากของ battery ที่มากขึ้นจึงทำให้บางครั้ง battery ของเรานั้นหมดไว โดยทริบวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูขั้นตอนง่ายๆ ที่เราสามารถรักษา battery ของ Nexus 5 ให้ใช้งานได้นานขึ้น

Nexus 5_2

ปรับแสงหน้าจอไม่ให้สว่างเกินไป

สำหรับวิธีการปรับแสงของหน้าจอของ Nexus 5 ของเราไม่ให้ดูสว่างจนเกินไปก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษา battery ของตัวเครื่องของเราให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น โดยขั้นตอนแรกให้เราเข้าไปปิดการใช้งานของ adaptive brightness โดยเข้าไปที่ Settings > Battery โดยข้อดีของการปิด Feature ปรับความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนมัติอย่าง adaptive brightness นี้จะช่วยไม่ให้เครื่องของเรากินทรัพยากร battery มากกว่าเดิมได้

Nexus 5_camera

เปลี่ยนแปลงค่าของกรปิดหน้าจอ

โดยปรกตินั้นหากเราใช้งาน Nexus 5 เสร็จและไม่ได้กดปุุ่มปิดหน้าจอ ระบบจะทำการปิดแสงของหน้าจอให้เราแบบโดยอัตโนมัติ ในระยะเวลาประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาที แต่หากเราเปลี่ยนแปลงค่าปิดแสงของหน้าจอให้มีค่าน้อยสุดอย่าง 15 วินาที นั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดพลังงานของ battery ภาพในเครื่องของเราได้

อัพเดต Nexus ของเราอยู่เสมอ

หากระบบปฏิบัติการ Android บน Nexus 5 ของเราแสดงให้เราทำการอัพเดตนั้นเราก็ควรเลือกทำการการอัพเดตระบบปฏิบัติการอยู่เสมอ เพราะระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop นั้นจะใช้พลังงาน battery น้อยกว่า เวอร์ชั่นเก่าๆ มากถึง 10 เปอร์เซนต์ เลยทีเดียว โดยเข้าไปที่ Settings > About phone > System updates