เปลี่ยนขนาดตัวอักษรบน iOS ง่ายๆสไตล์ iNeedtoKnow

0
306

หลายๆ ที่ใช้งาน iPhone หรือ iPad ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอย่าง iOS นั้นอาจจะมีปัญหางด้านสายตาอย่าง สายตาสั้น หรือ สายตายาวนั้นเอง ซึ่งหากเราเข้าไปใช้งานแอพิเคชั่นต่างภายในเครื่องนั้นอาจจะลำบากไปสักนิดเพราะค่า Default ของ Text บน iOS นั้นจะมีขนาดแบบปรกตินั้นเอง แต่ถือว่าโชคดีที่บน iOS นั้นเราสามารถเลือกปรับแต่งขนาดของ Text ต่างๆ ภายในระบบได้ สำหรับขั้นตอนของการปรับแต่งและเราสามารถปรับแต่งอะไรได้บ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

set-size-text-1

ปรับขนาดของ Text

ในส่วนของขั้นตอนการเข้าไปหรับแต่งขนาดของตัว Text ภายใน iOS นั้นจะมีขั้นตอนที่ไม่ยากเลยครับเพียงแค่เราเข้าไปที่เมนูดังนี้ Settings > Display & Brightness > Text Size  โดยในหน้า Text Size นี้เราจะสามารถทำการปรับขนาดของตัว Text ภายในระบบได้ตามต้องการ โดยการเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวานั้นเอง

set-size-text-2

ซึ่งหากเราต้องการให้ตัว Text ภายใน iOS ของเรานั้นเป็นตัวหนากก็สามารถลือกเปิดการใช้งานที่คำว่า Bold Text ได้ต่อมาให้เรากดที่ปุ่ม Continue เพื่อยื่นยันต่อมาก็ให้เรา restart ระบบ 1 ครั้ง

set-size-text-3

ปรับแต่ง Text ผ่านทางเมนู Accessibility

สำหรับท่านใดที่มีปัญหาทางด้านสายและมองเห็นขนาดของตัวอักษรไม่ถนัดก็อาจจะเลือกทำให้ตัว Text ภายในระบบของเราให้มีขนาด Larger นั้นเอง โดยมีขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงดังนี้ Settings > General > Accessibility  จากนั้นเลือกที่ Larger Text ต่อมาให้เราเปิดการใช้งานที่คำว่า Larger Accessibility Size ซึ่งถ้าเราต้องการให้มีขนาดที่ใหญ่กว่าแบบเดิมก็สามารถเปลี่ยนแปลงค่าทางด้านล่างได้อีกด้วย