ทำอย่างไรหาก โทรศัพท์ (Android) เปิดไม่ติด

0
1721

ในบางท่านที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android มานานอาจจะพบเจอกับอาการของตัวเครื่องนั้นอยู่ๆ ก็เปิดไม่ติดทั้งกดปุ่ม power แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือ กดปุ่มต่างๆ หน้าจอก็ไม่แสดงอะไรขึ้นมาให้เราได้ทราบเลยนั้นเอง โดยอาการแบบนี้นั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุมาก วันนี้เราจะไปดูกันว่าอาการดังกล่าวเป็นสาเหตุมาจากอะไรและวิธีแก้ไขนั้นเอง

android-Line

1. ปัญหาของสาย Cable

โดยบางครั้งนั้นหากเรากำลัง Charge แบตเตอรี่อยู่นั้นเรากำลังสนุกสนานไปกับการดูวิดีโอผ่านทางแอปพิเคชั่นอย่าง YouTube จากนั้นเรากลับมากดดูต่อแล้วหน้าจอของเราไม่แสดงอะไรขึ้นมาเลย โดยปัญหาดังกล่าวอาจจะเกิดจากไฟล์ของแอปพิเคชั่นอย่าง YouTube และไฟล์ระบบเกิดความเสียหายขึ้นได้ โดยวิธีแก้ไขนั้นให้เราลองเสียบสายเพื่อ Charge ตัวเครื่องและลองกดเปิด/ปิด เครื่องอีกครั้ง

2. เครื่องทำงานแต่หน้าจอไม่ทำงาน

ในบางครั้งเราอาจจะพบเจอกับอาการอย่างตัวเครื่องทำงานอยู่แต่หน้าจอนั้นไม่แสดงอะไรขึ้นมาเลย โดยวิธีตรวจสอบง่ายๆ นัน้ให้เราลองกดปุ่ม power ค้างไว้เพื่อทำการผิดเครื่อง จากนั้นให้เราลองเปิดเครื่องขจึ้นมาใหม่อีกครั้ง ซึ่งหากตัวเครื่องมีเสียงหรือเกดอาการสั่นขึ้นมาแสดงว่าไม่ผิดปรกติ แต่อาจจะเกิดปัญหามาจาก driver การแสดงผลนั้นเอง

3. ติดหน้าจอ Logo

หากเราเปิดเครื่องแล้วหน้าจอเครื่องค้างอยู่ที่หน้า Logo แสดงว่าเราพบเจอกับอากาที่เรียกว่า bootloop โดยอาการดังกล่าวนั้นเกิดจากระบบปฏิบัติการภายในเครื่อง โดยวิธีแก้ไขนั้นให้เราทำการ factory reset, Recovery ระบบ หรือ ทำการลบไฟล์ cache ของระบบทันที สำหรับวิธีทำนั้นเพื่อนๆ สามารถหาขั้นตอนการทำ factory reset ผ่านทาง Google ก็ได้นั้นเอง