วิธีการ Save รูปที่เราถ่ายเก็บไปยัง SD card บน Android

0
10496

สำหรับเพื่อนๆ คนใหนที่พึ่งจะเคยหันมาใช้งานระบบปฏิบัติการคู่แข่งของ iOS อย่าง Android นั้นอาจจะสงสัยว่า ในเวลาที่เราถ่ายรูปผ่านทางกล้องบนระบบปฏิบัติการ Android แล้วนั้น เราจะเลือก Save รูปที่ถ่ายได้นั้นไปเก็บยังหน่วยความจำเสริมอย่าง SD card ได้อย่างไร เพราะบางครั้งนั้นหากเราเลือกเก็บรูปต่างๆ ที่ถ่ายเอาไว้ในหน่วยความจำของเครื่องนั้นอาจจะทำให้พื้นที่ภายในเครื่องของเรานั้นเหลือน้อยลงไปอีกนั้นเอง โดยวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดขนาดพื้นที่ภายในเครื่องของเราได้ง่ายๆ อีกหนึ่งวิธีเลยนั้นเอง

how to save picture to sd card

สำหรับบนระบบปฏิบัติการ Android 5 Lolipop

สำหรับวิธีนี้จะเป็นขั้นตอนสำหรับเครื่อง Samsung อย่าง Samsung Galaxy S2, Galaxy S3 Mini, Galaxy S4, Galaxy S5 แต่จะไม่ใช่บน Galaxy S6 และบน LG G3, HTC One M8 หรือ Xperia Z3 โดยจะมีขั้นตอนดังนี้

    โดยเริ่มแรกให้เราเข้าไปที่แอปพิเคชั่น camera บนระบบปฏิบัติการของเรา

  1. ต่อมาให้เรากดที่เมนู Settings โดยจะเป็นสัญลักษณ์ฟันเฟื่องทางด้่านซ้ายของหน้าจอ
  2. ต่อมาให้เราเลื่อนลงมาที่ตัวเลือกคำว่า storage โดยค่า Default นั้นแสดงคำว่า Device ให้เรากดเลือกที่เมนูดังกล่าวและเปลี่ยนค่าไปเป็น Memory Card

สำหรับบนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat

นั้นจะมีขั้นตอนการตั้งค่าที่แตกต่างไปจากวิธีทางด้านบน โดยเราจำเป็นที่จะต้องเข้าไปทำการตั้งค่าภายในเอง โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. ให้เราเเข้าไปที่เมนู Settings
  2. จากนั้นเลือกที่ Camera
  3. ในหน้า Camera ให้เราเลื่อนลงมาที่ในส่วนของ save และให้เราติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง Custom save location เข้าไปที่ตัวเลือกคำว่า Select save location จากนั้นเลือก Location ของ SD card ของเรา

***เพียงเท่านี้ เวลาเราถ่ายรูปก็จะสามารถ save ใน SD card โดยอัตโนมัติจ้า***