แก้ไขปัญหาบนระบบปฏิบัติการ iOS ด้วย DFU mode

0
278

Device Firmware Upgrade mode หรือที่เรารู้จักในอีกชื่อหนึ่งนั้นก็คือ DFU mode นั้นเองครับ ซึ่งเพื่อนๆ หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า DFU mode นั้นคืออะไร และ มันมีประโยชน์กับเครื่องโทรศัพท์ของเราในทางด้านใด ซึ่งก่อนอื่นเราจะไปทำความรู้จักกับเจ้าโหมด DFU mode กันก่อนครับ

DFU mode นั้นเป็นโหมดหนึ่งที่อยู่บนระบบปฏิบัติการแบบ iOS ของทาง Apple นั้นเองครับ โดย DFU mode นี้นั้นจะเป็นโมหดที่เราสามารถเข้าไปทำการ Update หรือ ทำการ Restore iOS ของระบบเราได้นั้นเองครับ ซึ่งการทำงานของ DFU mode นี้นั้นจะทำงานอยู่ในโหมดที่เป็นแบบ iBoot นั้นเองครับ ซึ่งเพื่อนๆ หลายๆ ท่านที่เคยทำการ Update เวอร์ชั่นของ iOS ตัวตัวเองอาจจะพบเจอกับอาการค้างขึ้นกับตัวเครื่องของเรา เช่น การค้างที่หน้ารูป Logo Apple และเราไม่สามารถทำการ Restart ระบบปฏิบัติการได้เลยนั้นเองครับ ซึ่งหากเราเข้าใช้งานของ DFU mode นั้นเราจะสามารถทำการ Restore iOS ของเราเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้นั้นเองครับ

ios

 

  • โดยเริ่มแรกนั้นให้ทำการเชื่อมต่อตัว iPhone, iPod, iPad ของเราเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน
  • จากนั้นให้เราทำการเปิด iPhone, iPod, iPad ของเรา โดยให้ทำการกดที่ปุ่มดังต่อไปนี้ กดปุ่ม Power ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที
  • จากนั้นให้เรากดที่ปุ่ม Home เพิ่ม แต่เรายังคงกดที่ปุ่ม ปุ่ม Power ค้างไว้ โดยกดค้างไว้ประมาณ 10 วินาที
  • ต่อมาให้เราปล่อยปุ่ม Power ออก โดยทีเรายังกดที่ปุ่ม Home ค้างไว้ ประมาณ 15 วินาที
  • หลังจากที่เราได้ทำการกดที่ปุ่ม Home ค้างไว้นั้นประมาณ 15 วินาทีนั้น บนหน้าจอโปรแกรม iTunes บนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะแสดงข้อความว่า iTunes has detected an iPhone in a Recovery Mode โดยในหน้าจอ iPhone, iPod, iPad ของเราจะแสดงรูป สาย USB กำลังทำการเชื่อมต่อเข้ากับโปรแกรม iTunes นั้นเอง