จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว!!! ชาร์จโทรศัพท์ตอนนอน ทำให้อ้วน?

0
1037

ในช่วงนี้มีข่าวที่แชร์กันอย่างมากมายในโซเชียลต่างๆว่าการ “ชาร์จโทรศัพท์ตอนนอน จะทำให้อ้วนขึ้น” แอดมินก็เป็นคนหนึ่งที่มักจะทำแบบนั้น (ชาร์จไว้แบบห่างๆตัว) แต่ก็เป็นเรื่องน่าคิดว่าแบตเตอรี่มือถือจะทำให้เราอ้วนขึ้นได้จริงๆหรือเปล่า? มันจะเกี่ยวกับระบบเผาผลาญของเราด้วยรึ? เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยินมาต้องคิดแบบแอดมินแน่ๆ เราสายวิทยาศาสตร์ต้องเชื่อในสิ่งที่วิจัยได้เท่านั้น! ตามไปดูงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนเกี่ยวกับเรื่องนี้กันเถอะ จะได้ไม่ค้างคาใจ!

1 (1)

นักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนจากมหาวิทยาลัย University of Granada ค้นพบว่าแสงไฟประดิษฐ์หรือแสงที่ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติทั้งหลาย ไม่ว่าจะมาจากหน้าจอทีวี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หลอดไฟ ฯลฯ อาจมีผลต่อฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ต่อต้านความอ้วน กล่าวคือถ้าร่างกายได้รับแสงไฟประดิษฐ์อย่างต่อเนื่องย่อมมีผลต่อกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้น้ำหนักเพิ่มมากกว่าที่่ควรจะเป็น (เอ้า! งั้นก็ไม่ใช่เฉพาะมือถือแล้วล่ะสิ)

(ตัวอย่างของแสงไฟที่มีผลต่อกระบวนการในร่างกายก็เช่น ในตอนเช้าเวลาแสงแดดแยงตา ฮอร์โมนในร่างกายจะปรับระดับทำให้เราตื่นได้สบายกว่าการโดนปลุกด้วยนาฬิกาปลุกในห้องที่มืดสนิท)

ศจ. Ahmad Agil กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อแสงมีผลต่อกระบวนการภายใน เวลานอนเราจึงควรทำห้องนอนให้มืดที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะสาเหตุที่อาจจะมีผลต่อความอ้วนนั้นคือแสงไฟประดิษฐ์ ถ้าปิดหน้าจอแล้วก็ไม่น่ามีแสงเล็ดลอดออกมาได้ ศจ.ไม่ได้ระบุชัดเจน การชาร์จแบตเตอรรี่มือถือไว้ใกล้ตัวนั้นมีผลทำให้อ้วนแต่อย่างใด

tnews_1401251008_6345

“ในขณะนี้กระบวนการนอนของเราถูกขัดขวางอยู่บ่อยครั้ง ผลของการได้รับแสงสว่างในเวลากลางคืน(หลอดไฟ ทีวี แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ฯลฯ)มากเกินไป ทำให้กระบวนการเผาผลาญด้อยประสิทธิภาพลง”

งั้นก็สามารถสรุปได้ว่า การชาร์จแบตฯมือถือก็ไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้นแต่อย่างใด กลับเป็นแสงจากการเปิดหน้าจอต่างหากที่อาจทำให้มีผลข้างเคียง แอดมินขอแนะนำว่าหากจะให้ดี ควรชาร์จแบตฯไว้ให้ห่างตัว แล้วก็วางแบบคว่ำหน้าลง ป้องกันสัญญานเตือนต่างๆ และเวลานอนก็ควรจะทำให้ห้องนอนมืดที่สุดก็จะดีมากค่ะ ตกลงแล้วการชาร์จแบตฯมือถือไม่ได้ทำให้เราอ้วนขึ้นนะคะ ใครที่อ้างว่าอ้วนเพราะชาร์จแบตฯมือถือไว้ใกล้ตัว งานนี้ “มุกแป๊ก” แล้วนะจ๊ะ