วิธีทำให้การใช้งาน Android ปลอดภัยเมื่ออยู่ในมือเด็กๆ

0
71

แน่นอนว่าพ่อแม่หลายๆ คนต่างก็อยากจะให้ลูกของเรานั้นใช้ Smartphone เพื่อโทรติดต่อกับเราได้อย่างสะดวก หรือ ใช้งานทางด้านต่างๆ อย่างเล่นเกมส์ หรืออาจจะใช้งานในด้านต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ แต่แน่อนว่าบนโลกอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันนี้นั้นมีสิ่งต่างๆ ดึงดูดใจมากมาย รวมไปถึงเนื้อาหต่างๆ ก็อาจจะถูกจัดอยู่ในเรท 18+ อีกด้วย ซึ่งหากลูกของเราเข้าไปพบเห็นสื่อต่างๆ เหล่านี้อาจจะทำให้ลูกของเรานั้นสนใจขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นทริบวันนี้เราจะพาพ่อแม่ทุกๆ ท่านไปดูกันว่าเราจะทำอย่างไรให้ระบบปฏิบัติการ Android ของเรานั้นปลอดภัยเมื่อลูกๆ ของเรานั้นยืมไปใช้งานนั้นเอง

people2

ตั้งค่า user accounts

บนระบบปฏิบัติการ Android Lollipop นั้นมีลักษณะของการใช้งานที่คล้ายกับบน Windows และ Mac ที่เราสามารถเข้าไปตั้งค่าสิทธิ์การใช้งานของ user accounts ของแต่ละคนได้ แต่ข้อดีบน Android Lollipop นั้นเราสามารถจำกัดสิทธิ์ของ accounts แต่ละคนได้ว่าให้ใช้งานแอปพิเคชั่นตัวใหน หรือ ใช้งานอะไรในเครื่องได้บ้างนั้นเอง โดยขั้นตอนนั้นให้เราเข้าไปที่ Settings > Users > จากนั้นเลือกที่ Add user

people

Pinning apps

Pinning apps เป็น Feature ของการใช้งานบน Android Lollipop อีกหนึ่ง Feature ที่สามารถช่วยให้เด็ก หรือ คนที่ยืมโทรศัพท์ของเรานั้นไม่พบเห็นเนื้อหาไม่ดีบนเว็บไซต์ หรือ ข้อมูลต่างๆ ที่เราไม่ต้องการให้ผู้อื่นเห็นภายในโทรศัพท์ขอบงเราได้นั้นเอง โดย Pinning apps จะเป็นการ Lock การใช้งานของแอปพิเคชั่นตัวใดตัวหนึ่งนั้นเพียงแอปพิเคชั่นเดียวเท่านั้น ซึ่งหากเราต้องการออกจากแอปพิเคชั่นตัวนั้นระบบจะให้เราใส่ passcode เพื่อปลดล็อก สำหรับการใช้งานให้เรากดปุ่ม Overview จากนั้นกดเครื่องหมาย pin ทางด้าล่างขวาของแอปพิเคชั่นตัวที่ต้องการ