เอางั้นเลยเหรอ!!! ฉงชิ่ง เปิดช่องทางเดินพิเศษสำหรับมนุษย์ผู้เสพติดสมาร์ทโฟน+++

0
1119

FOMO-5

ทุกคนคงทราบกันดีนะคะ ว่าปัจจุบันโลกเราอยู่ใน “ยุคสังคมก้มหน้า ตามองจอ” ไม่ว่ามองไปทางไหน ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนถึงพฤติกรรมการเสพติดสมาร์ทโฟนคนส่วนใหญ่ในยุคนี้  แอดมินขออนุญาตเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “มนุษย์ผู้เสพติดสมาร์ทโฟน นะคะ ซึ่งบางทีแอดมินก็คิดว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ลองไปเช็คกันได้นะคะว่าคุณเป็นหนึ่งในนั้นรึเปล่า [คลิกที่นี่] มนุษย์เหล่านี้จะดำเนินชีวิตในสังคมปกติค่ะ ต่างคนต่างอัพเดทโลกโซเชียลผ่านหน้าจอเล็กๆ แทบจะตลอดเวลาเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร ก็จะก้มหน้าก้มตาจิ้มๆ เขี่ยๆ บนสมาร์ทโฟนในมือ จนบางครั้งก็ลืมคน ลืมสิ่งแวดล้อมรอบข้างไปเลยก็มี

557000010938503

ก่อนหน้านี้ที่กรุงวอชิงตัน ของสหรัฐ  บนทางเท้าถนนสาย 18 ถูกทำสัญลักษณ์ด้วยเสปรย์สีขาว ระบุแบ่งทางเดินสำหรับ “ผู้ใช้โทรศัพท์” และ “ผู้ไม่ใช้โทรศัพท์” ในทางเดินสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์ ยังมีข้อความเขียนว่า “รับผิดชอบความเสี่ยงอันตรายเอง” ไว้อย่างชัดเจน  ซึ่งเป็นโปรเจคในการทดลองสังเกตุพฤติกรรมมนุษย์ของรายการ Mind Over Masses ช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟิก เนื่องจากทุกวันนี้มีผู้ประสบปัญหาจากมนุษย์ผู้เสพติดสมาร์ทโฟน ที่เอาแต่ก้มหน้าก้มตาจิ้มๆ เขี่ยๆ บนสมาร์ทโฟนเดินชน หรือเดินไปด้วยส่องสมาร์ทโฟนไปด้วยช้า ๆ โดยหาได้สนใจไม่ ว่าคนรอบข้างกำลังรีบเร่ง หรือหงุดหงิดรำคาญแค่ไหน เพื่อสังเกตการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษย์เหล่านั้น และยังรวมไปถึงเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นอีกด้วย

110820445

ล่าสุด มีรายงานว่า ที่ถนน Foreigner Street เมืองฉงชิ่ง  ในประเทศจีนได้ เปิดให้บริการช่องทางเดินพิเศษสำหรับมนุษย์ผู้เสพติดสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ลักษณะของทางเดินทำขนานไปกับทางเดินเท้าปกติ มีขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 50 เมตร มีลูกศรสีขาวกำกับตลอดทาง เพื่อเป็นแนวให้สามารถเหลือบเห็นแม้ขณะก้มหน้ามองจอสมาร์ทโฟนอยู่ ติดป้ายไว้ว่า “ทางเดินเท้าคนใช้มือถือ โปรดระมัดระวัง และใช้อย่างมีสติ” ให้คนที่ใช้สมาร์ทโฟนสามารถเดินไปเล่นไปได้ และไม่รบกวนผู้อื่นที่เดินบนทางเท้า

110820443

อย่างไรก็ตามการเปิดช่องทางเดินพิเศษสำหรับมนุษย์ผู้เสพติดสมาร์ทโฟน ดังกล่าวก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา บ้างก็ว่าเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด บ้างก็ว่าเป็นการส่งเสริมพฤติกรรม สังคมก้มหน้า ตามองจอ เจ้าหน้าที่ของมหานครฉงชิ่งจึงได้ออกมาชี้แจงว่า การออกแบบทางเดินในลักษณะเช่นนี้ ก็เพื่อย้ำเตือนแก่ผู้ใช้ถนนว่า จะเป็นการดีที่สุด หากทุกคนไม่ใช้สมาร์ทโฟนในขณะที่กำลังเดินอยู่บนทางเท้า 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Topten Thailand และ Manager