แรงงงง!! YouTube ใช้ Google Video Quality Report ประจานผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้ประสิทธิภาพ ทำให้วิดีโอกระตุก

0
691

คุณเห็นอะไรที่เปลี่ยนไปบน  YouTube บ้างรึเปล่า? ช่วงนี้หากคุณได้เข้าชมวิดีโอบน YouTube แล้วมันเกิดกระตุกขึ้นมา  คุณอาจจะได้เห็นข้อความบางอย่างจาก YouTube 

[youtube width=”640″ height=”360″]http://www.youtube.com/watch?v=XH863XXRZEQ[/youtube]

เค้าว่ากันว่าเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมาค่ะคุณขา กูเกิลได้เริ่มใช้ระบบ Google Video Quality Report ในบางประเทศแล้วนะเออ โดยระบบ Google Video Quality Report เป็นระบบที่จะรายงานว่าคุณใช้งานจากผู้ให้บริการ (ISP) รายใดในการดูวิดีโอบน YouTube พร้อมทั้งระบุว่าใช้อยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ และสามารถดูวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับไหนแบบไม่กระตุกค่ะ ซึ่ง Google จะรวบรวมข้อมูลเพื่อแสดงให้ผู้ใช้สามารถดูได้ว่าอินเทอร์เน็ตของแต่ละ ISP มีประสิทธิภาพในการดูวิดีโออยู่ในระดับใด โดยอินเตอร์เน็ตของ ISP ที่สามารถดูวิดีโอบน YouTube ความละเอียดระดับ HD (720p ขึ้นไป) แบบไม่มีกระตุก ก็จะถูกแสดงว่าเป็น ISP ที่ HD Verified เพื่อเป็นการรับรองอีกด้วย โดย ISP ที่มีประสิทธิภาพต่ำ ดูวิดีโอแล้วกระตุก แม้กระทั่งวิดีโอความละเอียดต่ำก็ยังสะดุด ก็จะแสดงให้เป็น Lower Definition เป็นไงล่ะคะ ประจานกันชัดๆไปเลย

screen-shot-2014-07-05-at-4.07.15-pm

ทั้งนี้ทั้งนั้น Google Video Quality Report เป็นระบบที่ให้ประโยชน์แก่ผู้ที่ประสบปัญหาในการดูวิดีโอบน YouTube ใช้ในการพิจารณาเลือก ISP ที่เหมาะสมกับพื้นที่และช่วงเวลาของแต่ละคน และได้รับความเท่าเทียมกัน เข้าถึงบริการได้รวดเร็วและมีคุณภาพที่สุด นอกจากนี้การขึ้นข้อความตำหนิแบบนั้นเป็นการประกาศถึง ISP ว่าอยู่ภายใต้การควบคุม และผลักดันให้ ISP แต่ละรายมีความกระตือรือร้นที่จะพัฒนาการให้บริการให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

ที่มา : Google