2 คำถามที่ Android มือใหม่มักชอบถามกัน

0
183

สำหรับบทความี้เราจะยังคงอยู่กับคำถามต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นกับมือใหม่ๆ ที่พึ่งหันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นครั้งแรกกันนั้นเอง

android-Line

จะเริ่มใช้งาน Google Now ได้อย่างไร ?

สำหรับ Google Now นั้นจะเป็นบริการตัวหนึ่งที่ทาง Google นั้นได้ทำการพัฒนาขึ้นมากเช่นกัน โดยการใช้งานของ Google Now นั้นจะคล้ายกับ Siri ของบน iOS สำหรับข้อมูลต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับ Google Now นั้นเพื่อนๆ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปเพราะบริการทุกๆ อย่างของทาง Google นั้นจะทำการเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งหากเราทำการ signed in เข้าไปยัง Gmail แล้วข้อมูลต่างๆ ก็จะทำการ Sync ให้เราแบบอัตโนมัติอีกด้วย โดยกาใช้งาน Google Now นั้นจะแสดงข้อมูลต่างๆ ที่เราต้องการอย่าง สถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงสิ่งต่างๆ ที่เราต้องการ

ปกป้อง Smartphone ของเราให้ปลอดภัย

การป้องกัน Smartphone ของเราจากคนอื่นๆ ผ่านทางการใส่ PIN code ก่อนเข้าใช้งานนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากเพราะจะเป็นการป้องกันข้อมูลได้ระดับหนึ่ง แต่แน่นอนว่าหากเราอยู่ที่บ้าน เราคงไม่ต้องการที่จะใส่ PIN code ทุกๆ ครั้งที่เข้าใช้งานแน่นอน โดยเพื่อนๆ ที่ใช้งาน Android Lollipop อาจจะเลือกใช้งาน Feature อย่าง Smart Lock ได้ โดยการทำงานของ Smart Lock นี้หากเราอยุ่ที่บ้านนั้นตัว PIN code ที่ป้องกันนั้นจะถูก disable ออกไป (บริเวณบ้านเท่านั้น) และหากเราออกไปนอกบ้าน Feature นี้ก็จะถูกปิดใช้งานอันที โดยตัว Smart Lock จะอิงตำแหน่งจาก Google Map เป็นหลักนั้นเอง

ตรวจสอบการใช้งานของ battery

แน่นอนว่าหากเพื่อนๆ ใช้งานไปสักพักและรู้สึกว่า battery หมดไว เพื่อนๆ ต้องการที่อยากทราบแน่นอนว่าแอปพิเคชั่นตัวใหนในเครื่องของเรานั้นใช้งาน battery ภายในเครื่องของเรามากที่สุด สำหรับการตรวจสอบก็ง่ายมากเพียงแค่เราเข้าไปที่ Settings > Battery โดยในหน้าจอนี้จะแสดงแอปพิเคชั่นต่างๆ  ให้เราได้ทราบว่าในเครื่องของเรานั้นมีแอปพิเคชั่นตัวใหนบ้างที่ใช้งาน battery ไปมากน้อยเพียงใด

2 คำถามที่ Android มือใหม่มักชอบถามกัน (23 มกราคม 2559)

หลังจากที่ในบทความที่แล้วเราได้พาเพื่อนๆ ที่พึ่งหันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android นั้นได้พบกับคำถามต่างๆ ที่ Android มือใหม่นั้นมักจะชอบถามกัน ในบทความนี้เราก็จะยังคงอยู่กับคำถามต่างๆ เช่นเดิม สำหรับคำถามในส่วนต่อไปนั้นจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

android

เราจะปรับแต่งหน้าจอ wallpaper ได้อย่างไร ?

แต่ก่อนนั้นเพื่อนๆ ที่ใช้งาน Smartphone และ Tablet ระบบปฏิบัติการ Android และต้องการที่จะทำการแก้ไข หรือปรับแต่งในส่วนของ wallpaper หรือ icon แอปพิเคชั่นต่างๆ ภายในเครื่องนั้นเพื่อนๆ จะต้องทำการปรับแต่งเอง แต่ปัจจับันนี้นั้นได้มีแอปพิเคชั่นต่างๆ ที่เราช่วยเราแก้ไขนั้นเกิดขึ้นมามากมาย อย่างแอปพิเคชั่น Apex หรือ Themer นั้นเอง สำหรับเพื่อนๆ มือใหม่คนใหนที่ต้องการปรับแต่ง wallpaper หรือ icon แอปพิเคชั่นต่างๆ ภายในเครื่องนั้น สามารถเลือกใช้ 2 แอปพิเคชั่นนี้ได้นั้นเอง

เราจะ Sync music และ video ได้อย่างไร ?

ในส่วนของการ Sync ข้อมูลอย่าง music และ video ลงไปยังระบบปฏิบัติการ Android นั้นจะแตกต่างจาก iOS มากที่ต้องทำการ  Sync ผ่านทางโปรแกรมอย่าง iTunes นั้นเอง ซึ่งหากเพื่อนๆ ต้องการ Sync music นั้นเพื่อนอาจจะเลือกใช้บริการของทาง Google อย่าง Google Play Music ได้ หรือเลือกใช้แอปพิเคชั่น YouTube สำหรับ movies ได้ หรือหากเพื่อนๆ ต้องการ Sync ข้อมูลผ่านทาง Cloud นั้นเพื่อนๆ สามารถเลือกใช้บริการต่างๆ อย่าง Google Drive, Dropbox, OneDrive ได้อีกด้วย

2 คำถามที่ Android มือใหม่มักชอบถามกัน (22 มกราคม 2559)

ปัจจุบันนี้นั้นระบบปฏิบัติการที่ขับเคลื่อน Smartphone และ Tablet นั้นมีด้วยกัน 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกันที่เป็นที่นิยมอย่าง Android ของทาง Google และ iOS ของทาง Apple นั้นเอง แต่แน่นอนว่าหากท่านใดที่พึงเคยเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการอย่าง Android นั้นย่อมงงเป็นพิเศษเพราะจุดเด่นของ Android นั้นจะแตกต่างจาก iOS มาก โดยจะมีความเป็นอิสระมากกว่านั้นเอง โดยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกันคำถามต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ Android มือใหม่กัน พร้อมกับหาคำตอบของคำถามดังกล่าวด้วยนั้นเอง

android_1

ข้อมูลของฉันอยู่ใหน ?

หลายๆ ท่านที่พึ่งเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android นั้นอาจจะงงว่าข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องอย่าง Contacts, Calendar รวมไปถึงขอมูลต่างๆ นั้นหายไปใหน แต่แน่นอนว่าปัจจุบันนี้ทาง Google ได้พัฒนาระบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยเราสามารถทำการ import/export ข้อมูล หรือทำการ Sync ข้อมูลผ่านทาง ระบบ Cloud หรือผ่านทางบริการต่างๆ ของทาง Google อย่าง Google’s services ได้นั้นเอง

ปรับ widgets อย่างไรให้ดูดี ?

หลายๆ ท่านอาจจะเห็นว่าตัว widgets ต่างๆ นั้นจะมีรูปร่างที่แตกต่างกันไป และแน่นอนว่าหากเรานำ widgets ไปใส่ยังหน้า home screen เยอะๆ นั้นอาจจะดูรกมากเกินไปได้ สำหรับการใส่ widgets ต่างๆ ลงไปยังหน้า home screen นั้นจะไม่ยากมากเพียงแค่เราทัชไปที่หน้าจอ home screen ค้างไว้สักพัก จากนั้นก็จะมี Widgets ต่างๆ แสดงขึ้นมาให้เราเลือกได้นั้นเอง จากนั้นก็ทำการทัชที่ตัว widgets ค้างและลากตัว widgets นั้นไปยังหน้า home screen ที่เราต้องการ จากนั้นก็ปล่อยนิ้วออก